Đó là nhận định của giới luật sư về vụ việc Phó BTC cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2020 bị kẻ lạ tấn công, dọa giết cả nhà và bắt cóc bất thành.

Như Người Đưa Tin Pháp luật đã phản ánh, chiều 23/12, ông Trương Tuấn, Phó BTC cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2020 bất ngờ bị một nhóm người vây ráp hòng bắt cóc lên xe. Sau khi không khống chế được nạn nhân thì chúng đe dọa giết cả nhà.

Sự việc xảy ra tại TP Đà Nẵng, trước giờ diễn ra chung kết cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2020.

Cụ thể, văn bản tường trình tại cơ quan công an, vào 15h20 ngày 23/12, ông Trương Tuấn đi từ khách sạn DLG Hotel ra đến cửa thì bị 1 người đàn ông lạ mặt tiếp cận tặng quà và đề nghị bàn công việc.

Tuy nhiên, ông Tuấn không quen nên từ chối bàn công việc và tiếp tục di chuyển. Bất ngờ, người đàn ông lạ mặt quay sang đe doạ ông Tuấn, nếu không trả tiền sẽ giết cả vợ con.

Hình ảnh từ camera ghi lại cảnh đối tượng cố khống chế, bắt cóc ông Tuấn.

Hình ảnh từ camera ghi lại cảnh đối tượng cố khống chế, bắt cóc ông Tuấn.

Ông Tuấn tiếp tục quay ra cửa để di chuyển sang nhà hát Trưng Vương – nơi diễn ra sự kiện thì bất ngờ bị kéo vào chiếc xe ôtô màu trắng mang biển số 43A – 55278 chờ sẵn. Lúc này, xe của Ban tổ chức cuộc thi cũng vừa tới nên ông Tuấn thoát được và lên xe đến nhà hát.

Chiếc xe ôtô màu trắng của đối tượng lạ mặt vẫn bám theo. Đến cửa nhà hát Trưng Vương, ông Tuấn tiếp tục bị kéo lại và bị đe doạ. Rất may ông được bảo vệ của nhà hát giải vây và vào trong làm việc.

Ngay sau chung kết cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu kết thúc, ông Tuấn đến Công an quận Hải Châu trình báo sự việc.

Sự việc Phó ban tổ chức Cuộc thi bị kẻ lạ tấn công, dọa giết không chỉ ảnh hưởng đến bản thân nạn nhân mà còn phần nào gây mất an ninh trật tự địa phương.

Nhất là đúng thời điểm một cuộc thi lớn về sắc đẹp được tổ chức tại thành phố "4 an" như Đà Nẵng. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm làm rõ vụ việc, nghiêm trị kẻ có hành vi trái pháp luật.

Nhóm đối tượng dùng xe ôtô BKS 43A - 552.79 để bám theo ông Tuấn hòng mưu đồ xấu.

Nhóm đối tượng dùng xe ôtô BKS 43A - 552.79 để bám theo ông Tuấn hòng mưu đồ xấu.

Ngày 25/12, chia sẻ với Người Đưa Tin Pháp luật, luật sư Nguyễn Văn Tứ - đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết, việc đối tượng lạ mặt cố tình áp sát, dùng lời lẽ uy hiếp, dọa giết ông Trương Tuấn là hành vi vi phạm pháp luật.

"Hành vi của đối tượng lạ mặt áp sát, dùng nhiều lời lẽ thóa mạ, dọa giết, sau đó tiếp tục theo dõi áp sát, tấn công, uy hiếp và dọa giết ông Tuấn lẫn gia đình là nguy hiểm cho xã hội và cần được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ", luật sư Tứ nói.

Cũng theo vị này, tùy theo mức độ vi phạm mà cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ để xử lý. Nếu có căn cứ, cơ sở thì hành vi của đối tượng trên có thể bị truy cứu tránh nhiệm Hình sự về tội Đe dọa giết người được quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự nước 2015, sửa đổi 2017:

"Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Đối với trường hợp đe dọa như: đe dọa từ 02 người trở lên; lợi dụng chức vụ quyền hạn; đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đối với người dưới 16 tuổi; thực hiện hành vi để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác thì có thể bị phạt tù từ 2-7 năm."

Trong trường hợp hành vi trên vi phạm chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Được biết, ông Trương Tuấn, Phó BTC cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2020 là một người hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện. Ông được nhiều người biết đến và yêu mến. Do đó, khi hay tin ông Tuấn bị kẻ lạ tấn công, dọa giết cả nhà nhiều người lo lắng hỏi han, đồng thời bày tỏ sự bức xúc trước hành vi côn đồ của kẻ lạ.
Lê Nhâm Thân / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-pho-btc-hoa-hau-bi-doa-giet-hanh-vi-nguy-hiem-can-xu-ly-nghiem-a500795.html