Theo lãnh đạo xã Lê Lợi, rất nhiều người trong xã muốn nhận nuôi hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê, nhưng mọi việc phải làm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) chiều nay (13/1) cho biết trên báo Thanh niên online, giới chức xã đã nắm được thông tin hai cháu bé B.Q.A. (5 tuổi) và B.B.N (3 tuổi) bị bỏ rơi trên điếm canh đê sông Hồng vài ngày trước có người bác ruột là ông B.A.V. (trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội).

Phía xã phải xác minh kỹ xem ông B.A.V. có phải là người thân duy nhất của hai cháu bé hay không. Đáng nói, theo vị lãnh đạo, nếu trường hợp ông V. đúng là người thân các cháu, thì chị Lê Thị Bích (trú tại xã Lê Lợi - là người phát hiện và đang tạm thời chăm sóc 2 cháu) vẫn chưa thể nhận 2 bé làm con nuôi. Lý do vì 2 bé không có sổ hộ khẩu để nhập khẩu.

Nếu ông V. không nhận nuôi lại các cháu, thì cho các cháu nhập khẩu vào gia đình. Sau đó làm thủ tục chuyển khẩu, nhận con nuôi thì gia đình khác mới được nuôi 2 bé hợp pháp. Nếu không thì 2 bé sẽ được đưa vào trại trẻ mồ côi theo quy định.

Hai cháu bé bị bỏ rơi.

Hai cháu bé.

Theo vị lãnh đạo xã Lê Lợi, hoàn cảnh 2 bé rất đáng thương, rất nhiều người trong xã muốn nhận nuôi, nhưng mọi việc phải làm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo xã chia sẻ trên báo Dân trí, khi hết thời gian 15 ngày kể từ ngày phát hiện 2 cháu bé bị bỏ rơi, đơn vị sẽ báo cáo UBND huyện về vụ việc để có chỉ đạo phương án tiếp theo.

Cũng theo Dân trí, lãnh đạo UBND phường Yên Phụ thông tin, gia đình ông V. từng không đồng ý cho 2 cháu bé được nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của gia đình.

Về gia cảnh các cháu, UBND phường Yên Phụ thông tin, bé gái B.Q.A. (5 tuổi) và em trai của A. là B.B.N. (3 tuổi) có mẹ đẻ là chị B.Q.L. (36 tuổi, trú phường Yên Phụ, đã mất). Trước khi sinh hai bé, chị L. đã ly thân với chồng và không xác định được bố của 2 cháu bé là ai.

UBND phường Yên Phụ đã khai sinh cho 2 bé bằng thông tin của người chồng của chị L. và lấy họ, quê quán của 2 cháu bé theo mẹ. 

Theo giới chức phường thì chị B.Q.L. và anh C. (trú tại quận Ba Đình) chưa ly hôn, nhưng anh C. không cho 2 bé A. và N. nhập khẩu về gia đình, vì cho rằng không phải con đẻ của mình. Hai cháu bé ở với ông ngoại và mẹ ở phường Yên Phụ.

Khi chị B.Q.L. mất, ông ngoại gửi 2 cháu mồ côi vào chùa An Định (huyện Thường Tín), nhưng không làm được thủ tục nhập khẩu cho 2 cháu vào chùa. Sau đó, ông ngoại 2 cháu bé cũng qua đời.

Phía chùa An Định đã thông báo cho ông B.A.V. (được cho là bác ruột 2 bé) đến đón các cháu về. Hôm 9/1, trên đường đưa các cháu từ chùa về, qua điếm canh đê trên sông Hồng đoạn thuộc địa phận xã Lê Lợi, ông V. đã bỏ các cháu lại ở đó do không đủ khả năng nuôi dưỡng.

Khi bà Lê Thị Bích phát hiện, đưa các cháu về thì ông V. rời đi. Khi trao đổi với báo giới, bà Bích nói rất mong muốn được nhận hai cháu làm con nuôi.

PV / Kinh doanh & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-hai-be-bi-bo-roi-o-ha-noi-cung-loi-nhan-bo-me-chet-roi-co-the-se-phai-vao-trai-tre-mo-coi-161211301224230137.htm