Liên quan đến vụ việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ tìm cách tháo gỡ đối với vấn đề đền bù, giải tỏa đất đai để di dời người dân ra khỏi vùng ô nhiễm.

Thành ủy Hà Nội họp giải quyết tình trạng người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Viết Thành.

Thành ủy Hà Nội họp giải quyết tình trạng người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Viết Thành.

Trước tình trạng ùn ứ rác thải do một số người dân tiếp tục chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), chiều 25.10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã triệu tập cuộc họp, chỉ đạo xử lý vụ việc.

Tại cuộc họp, đại diện các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ cho biết, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bà con chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn là do tình hình ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực này. Các xe chở rác ùn ứ trong suốt những ngày qua, gây mùi hôi thối, rỉ nước dọc đường vận chuyển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Người dân chặn xe ra vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Phạm Đông.

Người dân chặn xe ra vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Phạm Đông.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bí thư Đảng ủy xã Hồng Kỳ, Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan báo cáo, làm rõ trách nhiệm, đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài cho từng vấn đề liên quan, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân.

Để giải quyết vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải siết chặt việc kiểm tra những xe chở rác, đơn vị nào sai phạm phải xử phạt thật nghiêm, đảm bảo các xe vận chuyển rác phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Đối với vấn đề đền bù, giải tỏa đất đai để di dời người dân ra khỏi vùng ô nhiễm, Hà Nội đã áp dụng khung giá đền bù thuận lợi nhất cho người dân, tuy nhiên vẫn còn độ chênh giữa quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế phát sinh. Thành phố sẽ tìm cách tháo gỡ.

Tuy nhiên, có những việc có thể và cần phải làm ngay như khẩn trương cấp thẻ y tế cho người dân trong khu vực, kể cả ngoài mốc 1.000 m ô nhiễm như quy định hiện hành. Các ô chôn lấp thuộc dự án mở rộng của khu xử lý rác Nam Sơn ở phía Bắc giai đoạn 2 phải đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo ngày 5.11 hoàn thành để giảm sức ép cho khu vực hiện tại đã rất quá tải.

Hiện tại nhà máy đốt rác Nam Sơn đang bị chậm tiến độ, Thành phố cũng yêu cầu phải đẩy nhanh việc xây dựng và vận hành. Đồng thời, các trạm nước sạch tại Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn sẽ được khẩn trương tăng công suất để đảm bảo nhu cầu nước sạch của người dân.

Lãnh đạo các xã nơi có Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn tiếp tục lắng nghe, đối thoại để người dân phối hợp. Vận động người dân không tiếp tục gây trở ngại cho công tác vận chuyển rác, ảnh hưởng đến an ninh trật tự với tinh thần cùng tháo gỡ vì lợi ích chung.

Như tin đã đưa, trong 3 ngày qua, hàng chục người dân ở các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã căng lều, bạt ngăn cản xe chở rác di chuyển vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua, người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Nguyên nhân vụ việc trên chủ yếu là do người dân bức xúc về tình trạng ô nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500m; một số kiến nghị về chính sách giải phóng mặt bằng, bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch… chưa được giải quyết.

Phạm Đông / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/vu-chan-xe-vao-bai-rac-nam-son-se-tim-cach-thao-go-van-de-den-bu-giai-toa-848493.ldo