Trước tình hình bệnh bạch hầu có diễn biến phức tạp tại 4 tỉnh Tây Nguyên và TP.HCM, để chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn bệnh bạch hầu, tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp, không để bệnh có cơ hội xuất hiện trên địa bàn.

Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là một trong những biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả.

Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là một trong những biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp và có thể gây suy tim dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Tuy bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả nếu tiêm phòng vắc xin bạch hầu đầy đủ. Theo số liệu của Bộ Y tế, tỷ lệ mắc bệnh bạch hầu ở Việt Nam giảm từ 3,95/100.000 (năm 1985) xuống 0,14/100.000 dân (năm 2000).

Tính đến năm 2012, Việt Nam đã khống chế tỷ lệ mắc bệnh bạch hầu xuống dưới 0,01/100.000 dân, các trường hợp mắc chỉ rải rác hoặc do vẫn còn ổ bệnh bạch hầu nhỏ trên quy mô thôn, xã và thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 64 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó, có 3 trường hợp đã tử vong. Các ca mắc ghi nhận tại 4 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và TP.HCM.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ năm 1985 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 1 vụ dịch bạch hầu tại huyện Bình Xuyên vào năm 2000, với 67 trường hợp mắc, trong đó 1 trường hợp tử vong. Ngay sau đó, ổ dịch đã được xử lý, không phát sinh và lan rộng ra các địa bàn khác.

Trong suốt 19 năm qua (từ năm 2001 đến nay), tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với bệnh bạch hầu. Hiện, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 90%, trong đó, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin chứa thành phần bạch hầu cho trẻ em đạt hơn 95%.

Tuy nhiên, trước diễn biến của bệnh bạch hầu tại các tỉnh vùng Tây Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, không để bệnh bạch hầu có cơ hội xuất hiện.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải cho biết: "Để đạt được thành quả trong công tác tiêm chủng mở rộng như hiện nay, nhiều năm qua, ngành Y tế tỉnh luôn chỉ đạo sát sao trong việc thực hiện kế hoạch tiêm chủng mở rộng hàng năm; sẵn sàng phương án, kế hoạch đáp ứng với tình hình dịch bệnh nói chung, bệnh bạch hầu nói riêng.

Ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng nguy cơ, qua đó, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới và người lành mang trùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng".

Trong 6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, để đảm bảo phòng, chống dịch, toàn tỉnh đã phải dừng tiêm chủng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch bệnh được khống chế tại nước ta, để hạn chế đến mức thấp nhất việc gián đoạn hoạt động tiêm chủng thường xuyên, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế rà soát các đối tượng chưa được tiêm chủng để thực hiện tiêm vét, nhờ vậy, tỷ lệ tiêm đầy đủ các loại vắc xin vẫn đạt tỷ lệ tối đa.

Cùng với công tác tiêm chủng, ngành Y tế đã phối hợp với Sở GD&ĐT yêu cầu vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, lớp học, nhà trẻ, đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ; tuyên truyền đến học sinh và các bậc phụ huynh học sinh về bệnh bạch hầu thông qua các cuộc họp phụ huynh, các buổi sinh hoạt tập thể của nhà trường... để phụ huynh học sinh có trách nhiệm trong việc phòng, chống bệnh bạch hầu cho con em mình.

Với quyết tâm không để bệnh bạch hầu xuất hiện tại tỉnh, thời gian tới, ngành Y tế tỉnh tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới; tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị các tuyến về giám sát, phòng, chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân; tổ chức các buổi tư vấn về lợi ích, lịch tiêm chủng cho các đối tượng trực tiếp chăm sóc trẻ.

Ngành Y tế tỉnh cũng thực hiện tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị bệnh nhân; rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn tỉnh để tổ chức tiêm bổ sung, tiêm vét.

Tăng cường và duy trì công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, bảo đảm 100% trẻ được tiêm đủ các mũi cơ bản và nhắc lại; kiện toàn các đội cơ động phòng, chống dịch, đội cấp cứu lưu động, hỗ trợ đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có ghi nhận các trường hợp mắc bệnh để triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, lợi ích của việc tiêm đúng, đủ mũi vắc xin và các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh…

Minh Nguyệt / Báo Vĩnh Phúc

Nguồn: http://www.baovinhphuc.com.vn/suc-khoe-doi-song/50483/vinh-phuc-chu-dong-phong-chong-benh-bach-hau.html