Oanh tạc cơ Tu-95MS của Nga vừa điều khiển thành công máy bay không người lái (UAV) trong cuộc thử nghiệm đặc biệt.

Hãng TASS dẫn nguồn tin Không quân Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm với những tính năng đặc biệt của Tu-95MS lần đầu tiên được thực hiện thành công. Trong đó, phi hành đoàn của máy bay tầm xa đã dễ dàng điều khiển UAV trong suốt chuyến bay.

Máy bay Tu-95MS.

Máy bay Tu-95MS.

"Chiếc UAV đã tiếp nhận và vận hành chính xác theo những mệnh lệnh từ kíp điều khiển trên Tu-95MS. Để có được tính năng này, Tu-95MS phiên bản nâng cấp đã được tích hợp hệ thống điện tử thế hệ mới cùng hệ thống điều khiển.

Những chiếc UAV được điều khiển sẽ tăng cường khả năng phát hiện mục tiêu cho oanh tạc cơ Nga, kể cả trên mặt đất lẫn trên không để có biện pháp đối phó thích hợp.

Trong trường hợp bị phòng không hoặc tiêm kích đối phương tấn công, những chiếc UAV này sẽ làm mồi nhử để đánh lạc hướng hỏa lực đối phương. Đây là những tính năng đặc biệt mà ngay cả trên những máy bay tầm xa của Mỹ được đánh giá tối tân hơn cũng không có", nguồn tin cho biết.

Cùng với tính năng điều khiển UAV, sau nâng cấp, những chiếc Tu-95MS có tầm bay xa hơn, mang nhiều bom đạn hơn và dĩ nhiên khiến kẻ thù càng khiếp sợ hơn. Để Tu-95MS bay nhanh hơn và xa hơn, Công ty Kuznetsov thuộc Tổng Công ty động cơ thống nhất Rostec đảm nhận nâng cấp động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12MP.

Động cơ sau nâng cấp mang tên NK-12MPM cung cấp cho Tu-95MS tầm bay xa hơn, tải trọng lớn hơn, trong khi đó độ rung giảm xuống 50% so với động cơ NK-12MP nguyên bản.

Công suất mỗi động cơ NK-12MPM lên tới 13.600hp, vượt xa hiệu suất của NK-12MP là 2.500hp/chiếc. Hai cánh quạt 4 lá quay ngược chiều nhau vẫn được duy trì cho phép máy bay đạt tốc độ ngang ngửa máy bay chiến đấu phản lực cận âm dù dùng động cơ cánh quạt đẩy.

Tốc độ Tu-95MS tối đa đạt 900 km/h, tầm bay cực đại 15.000km, trần bay 13,7 km. Đáng quan tâm, Tu-95MS hiện là máy bay ném bom chiến lược động cơ cánh quạt duy nhất còn hoạt động trên thế giới và cũng là máy bay ném bom hạng nặng già nua nhất trong lịch sử.

Dòng máy bay Tu-95 bắt đầu được đưa vào phục vụ năm 1952 và sẽ hoạt động tới tận năm 2040, tức là cánh bay Tu-95MS sẽ có mặt trên trời gần 1 thế kỷ. Mặc dù có tuổi đời cực cao nhưng Tu-95MS được đánh giá là một trong những máy bay ném bom an toàn nhất hiện nay.

Trải qua gần 70 năm phục vụ, chỉ có 3 vụ tai nạn liên quan tới Tu-95MS. Sức mạnh của Tu-95MS cũng được nâng cấp theo từng thời kỳ khiến nó luôn không lỗi thời dù ra đời đã quá lâu, không ít "anh em đi sau" đã nghỉ hưu mà Tu-95MS thì vẫn bay như "thời trai trẻ".

Sau nâng cấp, Tu-95MS có khả năng triển khai 8 tên lửa hành trình mang mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường tùy theo yêu cầu của nhiệm vụ. Những tên lửa này có tầm bắn siêu xa tới vài nghìn km.

Trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, máy bay Tu-95MS đã tham gia nhiều phi vụ không kích và lập vô số chiến công tiêu diệt quân khủng bố.

Điều làm nên sự đặc biệt của Tu-95MS là ngoài khả năng mang tên lửa, máy bay này vẫn có thể mang tới 15 tấn bom các loại trong hai khoang chứa. Trong khi nếu mang tên lửa, người ta sẽ bố trí trên 4 điểm treo khổng lồ ngoài cánh và thân - số vũ khí đủ khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ.

Hòa Bình / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tu-95ms-lua-phong-thu-doi-phuong-bang-uav-cong-nghe-cao-3424823/