Có một căn bệnh ám ảnh loài người từ thời cổ đại có tên là "hôi miệng". Người Hy Lạp trị bệnh bằng cách nhai nhựa thông có mùi thơm, trong khi người Trung Quốc thường dùng vỏ trứng. Theo Giáo luật Do Thái cổ, đây được coi là lý do hợp lý để ly hôn.

Một trong những mùi kinh khủng nhất mà bạn đã từng gặp như mùi rác, mùi thịt thối hay mùi phân, những mùi này phát sinh từ hoạt động của vi khuẩn và những vi khuẩn cũng có thể tồn tại ở môi trường giàu độ ẩm trong miệng bạn. Đừng lo vì vi khuẩn có mặt trong cơ thể người là điều bình thường, nó giúp ích cho hoạt động tiêu hóa và đề kháng.

Nhưng vì là sinh vật sống, vi khuẩn cũng cần ăn uống. Thức ăn của chúng là chất nhầy, cặn thức ăn, và mô tế bào chết. Để hấp thu chất dinh dưỡng, chúng phải phân giải các chất hữu cơ thành các phân tử nhỏ hơn. Ví dụ, chúng chia protein thành các axit amin và tiếp tục chia các axit amin thành nhiều phần nhỏ hơn.

Các phụ phẩm từ các phản ứng này như Hydrogen Sulfide và Cadaverine thường có mùi hôi, hòa vào không khí nên chúng ta ngửi được. Sự nhạy cảm với những mùi này có thể là cơ chế tiến hóa trong việc phát hiện thức ăn hư hỏng và bệnh tật.

Mùi hương là một trong các yếu tố thân thuộc và quan trọng nhất, nó đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút bạn tình, do đó theo một khảo sát, 59% đàn ông và 70% phụ nữ cho biết họ sẽ không hẹn hò với một người bị hôi miệng. May thay, hầu hết trường hợp hôi miệng đều dễ chữa trị.

Các phụ phẩm nặng mùi nhất đến từ vi khuẩn Gram sống ở giữa nướu và răng hoặc ở phần cuống lưỡi. Làm sạch kẽ răng, sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn trước khi đi ngủ, nhẹ nhàng làm sạch phần cuống lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi, chúng ta đã có thể tiêu diệt vi khuẩn và nguồn thức ăn của chúng.

Với một số trường hợp, bạn bị các bệnh về răng miệng, về mũi, hay các bệnh ít gặp như bệnh gan và tiểu đường mất kiểm soát thì các biện pháp trên là chưa đủ và cần thêm các biện pháp y khoa can thiệp. Hút thuốc và uống quá nhiều rượu cũng khiến hơi thở có mùi rất đặc trưng. Dù nguyên nhân là gì, hơi thở hôi hầu hết đều xuất phát từ miệng chứ không phải dạ dày hay cơ quan nào khác mà chúng ta vẫn nghĩ.

Dung / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-mieng-lai-bi-hoi-tintuc678795