Việc thu gom rác ở Hà Nội ngưng trệ khi lối vào nhà máy rác Nam Sơn bị chặn. Người dân phải bịt mũi khi đi qua các bãi tập bốc mùi hôi thối.

Người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) nên rác thải tại nhiều tuyến phố trung tâm thủ đô không được thu gom đưa về nơi xử lý.

Rác vứt đầy bên vỉa hè đoạn gần khu vực Ngã tư Sở, quận Đống Đa, sáng 26/10.

Bãi rác chất thành đống trên miệng hầm đi bộ đường Nguyễn Trãi.

Còn trên đường Châu Văn Liêm (quận Nam Từ Liêm), bãi rác ùn ứ kéo dài 200m.

Đường Tân Mỹ là nơi tập kết nhiều rác nhất ở quận Nam Từ Liêm. Tại đây, rác tràn ra lòng đường, kéo dài gần 1 km.

Người dân phải chạy qua đường vì mùi hôi nồng nặc bốc lên từ những bác rác khổng lồ.

Nước rác tràn ra lòng đường.

"Bãi tập kết tạm kéo dài gần 1 km nên không thể phủ bạt nổi, chúng tôi chỉ khắc phục bằng cách rắc vôi bột", chị Thanh (công nhân Công ty CP Đầu tư Phát triển CNC Minh Quân) cho biết.

Chị Nguyễn Thị Mới (chủ quán nước) nước từ các bãi rác tập kết lần trước từng khiến một thanh niên đi xe máy bị tai nạn.

Tại phố Đội Cấn (quận Ba Đình), rác thải ùn ứ cũng vài ngày nay. Nhân viên môi trường xử lý tạm thời bằng cách phủ bạt.

Một bãi rác bất đắc dĩ khác bên hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa) cũng bốc mùi hôi thối sau vài hôm không được xử lý.

Hai nữ sinh viên Đại học Văn hóa cho biết mỗi lần đi qua đây, họ cảm thấy khó chịu với mùi hôi thối và cảnh ruồi muỗi bay xung quanh.

Theo nữ công nhân môi trường này, đêm hôm qua (25/10), khu vực phố Đội Cấn đã giải phóng được 50% lượng rác tồn đọng. 

Một con gà mắc chân vào túi rác khi tìm thức ăn.

Sở Xây dựng Hà Nội đã lên phương án phân luồng xử lý tạm thời rác thải.

Ngày 24/10, người dân quanh khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn căng bạt lập chốt chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ hai trong năm 2020, sự việc này xảy ra.

Chính quyền xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ đã có mặt tại địa điểm ngăn xe để tuyên truyền, vận động người dân không chặn xe vào bãi rác. Lý do người dân chặn xe rác giống như nhiều lần trước đó là cần sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500 m quanh bãi rác. Mặc dù sau rất nhiều lần đối thoại giữa chính quyền TP Hà Nội với người dân nhưng đến nay yêu cầu này vẫn chưa được giải quyết.

Được biết, Hà Nội mỗi ngày phát sinh 6.500 tấn rác, trong đó bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) tiếp nhận phần lớn với khoảng 5.000 tấn mỗi ngày.

Lần gần nhất vào giữa tháng 7, bãi rác Nam Sơn bị chặn trong 5 ngày, thành phố đã phải phân luồng xe chở rác lên bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) và các bãi tạm, nhưng vẫn ùn ứ.

Việt Linh - Phạm Thắng / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/rac-thai-bua-vay-nhieu-tuyen-pho-o-ha-noi-post1146083.html