Một học sinh lớp 3, ở xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh bạch hầu.

Tối ngày 21/7, thông tin từ sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương vừa phát hiện có trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên. Bệnh nhân là em Hồ Thị Trà M. (SN 2011), trú tại Bải Hà Mới, đang là học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Vĩnh Hà, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Em M. hiện đang được trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh.

Em M. hiện đang được trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh.

Trước đó, ngày 15/7, M. được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh. Đến ngày 16/7, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh ghi nhận M. có các biểu hiện sốt, tiêu chảy, ho, đau rát họng, họng có nhiều giả mạc màu trắng, dính ở 2 móc Amidan.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Trị về việc ghi nhận ca bệnh viêm họng mũ cấp nghi bệnh bạch hầu.

CDC Quảng Trị đã nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Đến ngày 20/7, kết quả xét nghiệm với kỹ thuật PCR từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân M. dương tính với bạch hầu. 

Theo CDC Quảng Trị, theo sổ quản lý trẻ em tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà, bệnh nhân M. đã được tiêm 3 liều vắc-xin Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván (DPT). Trong vòng một tháng trước khi khỏi bệnh, bệnh nhân M. không rời khỏi địa phương; gia đình và khu vực sinh sống không có ai mắc bệnh tương tự. Khoảng 20 ngày trước khi bệnh nhân M. khởi bệnh, mẹ cháu có đến huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nhưng địa phương này không ghi nhận có dịch bệnh bạch hầu. Gần 30 người được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân M. đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Hiện M. vẫn đang được cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh trong tình trạng không còn sốt, có ho nhẹ, họng có giả mạc.

Quỳnh Na / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/quang-tri-phat-hien-ca-nhiem-benh-bach-hau-dau-tien-a483155.html