Ngành giáo dục Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi thông báo cho học sinh nghỉ để chủ động ứng phó với bão số 9 sắp đổ bộ.

Chiều 26/10, Sở GD&ĐT Đà Nẵng có công văn gửi phòng GD&ĐT các quận, huyện; các trường, trung tâm trực thuộc sở; các trường đại học tư thục; các phòng thuộc sở về việc triển khai ứng phó với bão số 9 có tên Molave.

Thực hiện Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 26/10 của UBND thành phố về việc ứng phó với bão số 9, sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học khẩn trương thông báo cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học từ chiều 27/10 và cả ngày 28/10 để phòng tránh bão số 9.

Trong trường hợp diễn biến bão, mưa lũ phức tạp, kéo dài, sở GD&ĐT sẽ có thông báo mới.

Dự báo đường đi của bão số 9 trên Biển Đông. Ảnh: Báo Nghệ An.

Dự báo đường đi của bão số 9 trên Biển Đông. Ảnh: Báo Nghệ An.

Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, trường học kiểm tra, rà soát phương án phòng, chống bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất; có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản theo các công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT, hoàn thành trước 17h ngày 27/10.

Đồng thời, các đơn vị phân công các bộ phận có liên quan trực 24/24 giờ để sẵn sàng ứng phó với những tình huống phát sinh; thường xuyên theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời báo cáo lãnh đạo sở GD&ĐT tình hình của đơn vị để có phương án xử lý.

Sáng cùng ngày, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn nghỉ học 2 ngày (ngày 27 và 28/10) để phòng tránh bão số 9.

Để chủ động ứng phó với bão số 9, ông Quốc yêu cầu lãnh đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão để kịp thời có phương án phòng chống hiệu quả.

Đặc biệt ờ vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, thủ trưởng các đơn vị cần chỉ đạo, quán triệt cho học sinh và phụ huynh, cán bộ, giáo viên đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất... đảm bảo an toàn trong việc đi lại để tránh thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 13h ngày 26/10, bão số 9 mạnh cấp 12, giật cấp 15 và đang tiếp tục mạnh lên trước khi di chuyển vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên trong 24 giờ tới.

Ngày 27/10, vùng biển ven bờ các tỉnh Quảng Nam - Phú Yên chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió bão với nguy cơ về dông lốc, gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Từ đêm 27 đến ngày 28/10, khu vực đất liền chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu gió bão. Bão Molave có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Tối 26/10, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã có công văn thông báo cho toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ từ chiều 27/10 đến hết ngày 29/10.

Sở yêu cầu các trường học phân công lãnh đạo, giáo viên trực, theo dõi tình hình mưa bão, phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án phòng chống bão số 9 hiệu quả.

Minh Nhật / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/quang-nam-da-nang-cho-hoc-sinh-nghi-phong-bao-so-9-post1146220.html