TT-Huế trải quanhững ngày mưa rét giá buốt nhất của mùa Đông, nhưng vì nông vụ cấp bách, nhiều nông dân vẫn miệt mài dầm mình giữa giá lạnh như cắt da thịt để xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa, chăm hoa Tết với bao vất vả, nhọc nhằn.

  Nông dân Huế dầm mình giữa giá rét như cắt da thịt.

  Cánh đồng xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) những ngày này hầu như không khi nào vắng bóng nông dân, dù nơi đây đang trải qua thời kỳ lạnh giá nhất kể từ nhiều năm lại đây.

  Nhiệt độ xuống thấp chỉ ở mức trên dưới 15 độ C, nhiều hoạt động sản xuất, mưu sinh bị ngưng trệ do giá rét. Nhưng vì nông vụ cấp bách, nhiều nông dân không thể ngồi nhànhìn ruộng đồng bỏ không, hoang hóa, trễ vụ.

  Đây là thời gian cao điểm của vụ gieo cấy lúa Đông Xuân tại TT-Huế, nên giá rét không làm bà con nông dân chùn bước.

  Mặc mưa rét như cắt vào da thịt, bà con vẫn hăng hái ra đồng với quyết tâm làm đất, gieo sạ xong những thửa ruộng cuối cùng để bảo đảm thời vụ cho lúa Đông Xuân.

  Mang theo cả phích đựng nước sôi ra dồng ruộng để "chống rét".

  Ngừng tay để trao đổi thông tin về cây giống, phân bón cho vụ mùa.

  Tại những cánh đồng hoa, không khí làm việc cũng tích cực không kém.

  Do Tết nguyên đán đã cận kề.

  Nông dân quây kín trong áo đi mưa, áo ấm, bao tay chống rét để chăm sóc hoa.

  Chị Nguyễn Thị Tâm (thôn Công Lương, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy) cho biết, vụ hoa năm nay, gia đình trồng 1.000 chậu hoa.

  Hoa đã trồng được gần 5 tháng tuổi, khi đủ 6 tháng, cây sẽ cho hoa và xuất bán Tết.

  Đây là năm mà người trồng hoa Tết tại Huế nếm trải nhiều vất vả, khó khăn do thời tiết bất lợi, hết bão đến lũ lụt dồn dập, giờ là mưa rét đậm kéo dài.

  Tuy nhiên, bà con vẫn hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết Tân Sửu thành công, bội thu để bù đắp những khó khăn, vất vả mà họ đã và đang phải trải qua.

   NGỌC VĂN / tienphong.vn

   Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nong-dan-hue-xuong-dong-dam-minh-giua-mua-ret-nhu-cat-da-thit-1776413.tpo