Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhiều địa phương đã thông báo cho học sinh nghỉ học trong những ngày trời rét đậm, rét hại.

Phụ huynh Hà Nội "quấn kén" để giữ ấm cho con khi đưa trẻ tới trường. Ảnh: Trang Mạnh

Phụ huynh Hà Nội "quấn kén" để giữ ấm cho con khi đưa trẻ tới trường. Ảnh: Trang Mạnh

Người dân các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay. Một số khu vực ở Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La... nhiệt độ còn xuống dưới âm độ C, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân, việc dạy và học của học sinh, giáo viên.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhiều trường mầm non, tiểu học bán trú ở nhiều tỉnh đã cho học sinh nghỉ học tránh rét.

 Những ngày qua, Sa Pa và nhiều nơi ở miền núi phía bắc nước ta xuất hiện băng tuyết do nhiệt độ xuống thấp. Ảnh: Tô Thế.

Những ngày qua, Sa Pa và nhiều nơi ở miền núi phía bắc nước ta xuất hiện băng tuyết do nhiệt độ xuống thấp. Ảnh: Tô Thế.

Ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Điện Biên - cho biết, do nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh xuống thấp, đặc biệt là tại các huyện vùng cao, nên từ ngày 11/1 toàn tỉnh đã có 130 trường với gần 55.000 học sinh được nghỉ học để tránh rét.

Sở GDĐT cũng đã có chỉ đạo, thông báo đến các Phòng GDĐT, trường học trên địa bàn, căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết, hiệu trưởng các trường được quyền quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Trường hợp học sinh vẫn đến trường, nhà trường phải bố trí cho các em vào phòng ấm, đảm bảo phòng bán trú và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về, không để học sinh đứng ở ngoài cổng trường và không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời… Với những học sinh nghỉ học, nhà trường cũng sẽ chủ động lên kế hoạch dạy bù.

Sở GDĐT tỉnh Yên Bái cũng đã có hướng dẫn các đơn vị trường học chủ động, tích cực thực hiện nhiều biện pháp chống rét hiệu quả cho học sinh.

Theo đó, đã có 256 trường với 98.175 học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chiếm 43,5% số trường tại thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bình, Văn Chấn, Lục Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại.

Dự báo rét đậm tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, Sở GDĐT tỉnh Yên Bái yêu cầu Phòng GDĐT các huyện, thành phố chỉ đạo cơ sở giáo dục thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Tại Lào Cai, do rét đậm, rét hại vẫn tiếp diễn, 312/612 trường học trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh nghỉ học. Số học sinh được nghỉ học tránh rét là 112.897 em, chiếm 51,02% tổng số học sinh trong toàn tỉnh.

Còn theo ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La - để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La đã cho học sinh nghỉ học để tránh rét. Đã có 401/527 trường mầm non, tiểu học, THCS và 16/44 trường THPT, nội trú thông báo cho học sinh nghỉ học.

Đặc biệt, 100% các đơn vị trường học trên địa bàn các huyện Yên Châu, Thuận Châu và Vân Hồ đều cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Tại Nghệ An, lãnh đạo Sở GDĐT Nghệ An cho biết đã có văn bản gửi đến các Phòng GDĐT trực thuộc, các nhà trường để có phương án chống rét kịp thời. Tùy theo tình hình, các trường chủ động cho học sinh THCS, THPT nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C; học sinh ở bậc tiểu học và mầm non nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C.

 Tại Hà Nội, học sinh vẫn đi học bình thường. Ảnh: Thiều Trang.

Tại Hà Nội, học sinh vẫn đi học bình thường. Ảnh: Thiều Trang.

Hải Phòng, Hải Dương và nhiều địa phương khác cũng đã có thông báo, nếu nhiệt độ vào sáng sớm xuống thấp, dưới 10 độ C thì học sinh khối mầm non và tiểu học được nghỉ.

Tại Hà Nội, việc học tập vẫn được duy trì, tuy nhiên giờ vào học sẽ trễ hơn thường lệ. Học sinh cũng không bắt buộc phải mặc đồng phục, các hoạt động vui chơi, thể dục ngoài trời sẽ bị hạn chế để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Bích Hà / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/nhieu-tinh-thanh-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-tranh-ret-870068.ldo