Chiến lược mới công bố của Mỹ tố cáo Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông và khẳng định các yêu sách hàng hải không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trung Quốc đang không ngừng dồn mọi nguồn lực, tập trung đẩy nhanh tiến trình đóng mới các tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu sân bay, tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân và tàu tấn công nhanh cùng hàng loạt nền tảng hải quân khác nhằm đạt được một mục đích rất rõ ràng: Thống trị các vùng biển trong khu vực và quốc tế!

Đó là thông tin được Quân đội Mỹ thẳng thắn chỉ ra trong chiến lược hàng hải mới được công bố gần đây có tựa đề "Lợi thế trên biển" (Advantage at Sea) do 3 binh chủng: Hải quân, Thủy quân Lục chiến và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cùng phối hợp soạn thảo, trong đó Lầu Năm Góc tố cáo Trung Quốc luôn tham vọng thế chân Mỹ "trở thành đối tác ưu tiên ở tất cả các nước trên thế giới".

Chiến lược "Lợi thế trên biển" của Mỹ đưa quan điểm cứng rắn đối với chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc, đồng thời nêu bật một số chi tiết mà Washington gọi là "tham vọng hiếu chiến" của Bắc Kinh nhằm làm xói mòn hệ thống quản trị hàng hải quốc tế, ngăn cản quyền tiếp cận các trung tâm hậu cần truyền thống, cản trở quyền tự do trên biển, kiểm soát việc sử dụng các chốt điểm hàng hải chính và ngăn chặn sự can dự của Mỹ trong các tranh chấp khu vực.

Tàu chiến và máy bay chiến đấu của Hải quân Trung Quốc tham gia một cuộc duyệt binh trên biển ngày 12/4/2018. Ảnh: Reuters.

Tàu chiến và máy bay chiến đấu của Hải quân Trung Quốc tham gia một cuộc duyệt binh trên biển ngày 12/4/2018. Ảnh: Reuters.

Chiến lược của Mỹ viết: Trung Quốc "tiếp tục quân sự hóa các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông và khẳng định các yêu sách hàng hải không phù hợp với luật pháp quốc tế. Các

đội tàu đánh cá xa bờ được nhà nước Trung Quốc bảo trợ đánh cắp các nguồn tài nguyên quan trọng từ các quốc gia khác không có khả năng bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của mình".

Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã tăng quy mô gần "gấp ba lần" chỉ trong vòng hai thập kỷ qua và họ có kế hoạch vận hành tới 5 tàu sân bay, tăng gấp đôi đội tàu khu trục, bổ sung thêm vũ khí trang bị công nghệ cao mới cũng như các tàu chiến vũ trang hạng nặng, tàu độ bộ, tàu tuần tra ven biển cùng nhiều phương tiện khác.

"Trung Quốc triển khai một hạm đội gồm nhiều lực lượng: Hải quân, Hải cảnh và lực lượng dân quân trên biển hòng thách thức chủ quyền của các quốc gia khác và thực thi các tuyên bố trái pháp luật", chiến lược của Mỹ khẳng định.

Tất cả những yếu tố này nhằm phục vụ cho tham vọng của Trung Quốc trở thành cường quốc toàn cầu thông qua các chương trình hiện đại hóa quân sự.

Chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc thể hiện đặc biệt rõ ràng ở châu Phi, nơi PLAN đã xây dựng một căn cứ quân sự mới gần cơ sở của Mỹ ở Djibouti. Ngoài ra, họ còn tham gia vào hoạt động kiểm soát các sáng kiến ​​tài chính với nhiều quốc gia châu Phi để giành chỗ đứng kinh tế chưa từng có cũng như khả năng kiểm soát hoạt động kinh doanh trên khắp lục địa này.

"Trung Quốc đã áp dụng chiến lược đánh thẳng vào trung tâm sức mạnh hàng hải của Mỹ… Sáng kiến ​Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang góp phần mở rộng cơ sở hạ tầng hậu cần ở nước ngoài cho phép các lực lượng của họ hoạt động xa bờ hơn bao giờ hết, bao gồm cả các vùng ở Nam - Bắc cực, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương", chiến lược của Mỹ nêu rõ.

Tú Anh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-vach-mat-trung-quoc-ke-tham-vong-hieu-chien-muon-banh-truong-thong-tri-the-gioi-161202412150010456.htm