Bệnh nhân dương tính với bạch hầu đang học lớp 8 ở Bình Phước; hàng chục người có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 26/7, nguồn tin từ Sở Y tế Bình Phước xác nhận tỉnh này vừa phát hiện một ca dương tính với bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân tên N.T.T.D. (14 tuổi) có hộ khẩu tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng. D. là học sinh lớp 8A2, Trường THCS Bình Sơn, huyện Phú Riềng.

Cơ quan chức năng phun khử trùng khu vực dân cư sau khi có ca dương tính với bạch hầu. Ảnh: L.Ngân.

Cơ quan chức năng phun khử trùng khu vực dân cư sau khi có ca dương tính với bạch hầu. Ảnh: L.Ngân.

Theo đó, ngày 15/7, bệnh nhân D. có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém nên được người nhà đưa đến một phòng khám tư tại xã Đắk Nhau. Tại đây, D. được bác sĩ tiêm và cho thuốc uống (không rõ loại). Sau 3 ngày điều trị, các triệu chứng không giảm, D. vẫn sốt cao, đau họng, không ăn được, ho nhiều, ra máu.

10h ngày 18/7, bệnh nhân D. được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng điều trị và được chẩn đoán bị viêm phế quản, sốt chưa rõ nguyên nhân. Đến 20h cùng ngày, D. được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Ngày 24/7, mẫu bệnh phẩm của D. được Viện Pasteur TP.HCM thông báo dương tính với bạch hầu.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Phước, từ ngày 11 đến 14/7, bệnh nhân D. có tiếp xúc với 28 người là hàng xóm. Từ 15/7, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám ở phòng khám tư nhân.

Trong quá trình di chuyển, bệnh nhân không đeo khẩu trang, có tiếp xúc với nhiều người. 10/28 hàng xóm của D. đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho uống kháng sinh dự phòng. Các học sinh đã được lấy mẫu xét nghiệm, sức khỏe của các em chưa có biểu hiện bất thường.

Chính quyền địa phương đã phun khử trùng, khoanh vùng cách ly nơi có bệnh nhân dương tính với bạch hầu.

Lê Ngân / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/mot-hoc-sinh-lop-8-o-binh-phuoc-bi-bach-hau-post1111436.html