Điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu quanh năm mát mẻ giúp mô hình nuôi ong tại bản Sàn Phàng Cao (xã Khun Há, huyện Tam Đường) phát triển, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Đưa chúng tôi ra khu vườn tham quan mô hình nuôi ong, anh Cứ A Chư - Trưởng bản Sàn Phàng Cao chia sẻ: "Tháng 8/2020, bản được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cấp 220 thùng ong cho 25 hộ dân. Sau 4 tháng chăm sóc, đàn ong phát triển tốt, cho lượng mật nhiều, màu vàng tươi, thơm ngon, bán ra thị trường với giá trung bình từ 140.000 - 150.000/lít. Thời gian tới, bản tiếp tục nhân giống, mở rộng số lượng thùng nuôi ong để nâng cao thu nhập cho bà con".

  Cán bộ xã Khun Há cùng người dân bản Sàn Phàng Cao kiểm tra đàn ong.

  Ong lấy mật đang được nông dân bản Sàn Phàng Cao nuôi hiện nay là giống ong nội với ưu điểm hiệu quả kinh tế cao, không tốn diện tích, quy trình chăm sóc khá đơn giản. Vì vậy, nghề nuôi ong lấy mật mới chỉ đưa vào nuôi thử nghiệm tại bản một thời gian ngắn nhưng được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của người dân.

  Tham gia mô hình, gia đình anh Lù A Giống (bản Sàn Phàng Cao) được cấp 10 thùng ong. Trước khi tiến hành, anh và các hộ dân trong bản được cán bộ nông nghiệp huyện, xã hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc, nhân đàn, cách lấy mật. Anh Lù A Giống – Trưởng nhóm nuôi ong của bản Sàn Phàng Cao nói:"Trong nuôi ong cần tuân thủ đúng các yêu cầu, kĩ thuật. Thao tác mở thùng ong phải thật nhẹ nhàng, không được chạm vào ong, nếu làm không khéo ong sẽ tấn công và đốt. Đặc biệt, cầm các khay phải chắc, sau đó lật khay từ từ, xoay đều để ong không bị rơi ra ngoài sẽ không tấn công. Để nhiều mật và đảm bảo thơm ngơn, thức ăn của ong hoàn toàn từ tự nhiên, tuyệt đối không cho ăn đường. Tôi bố trí nuôi ở khu vực gần núi để ong trực tiếp tiếp cận với các loại hoa trong rừng. Ong không chịu được lạnh, tôi dùng quần áo cũ, tấm ni-lông phủ vào các cầu, che chắn bên ngoài, giữ cho thùng kín, ấm, các cầu không bị khô. Sau một thời gian nuôi, tôi đã bán 11 lít mật, thu 1,7 triệu đồng. Tính tổng số cả 25 hộ nuôi bán cũng đạt 66 lít mật".

  Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong nơi đây, 1 thùng ong chỉ duy trì 1 con chúa và nuôi từ 3 – 4 cầu. 5 – 7 ngày kiểm tra thùng nuôi ong một lần. Kỹ thuật nhân giống rất quan trọng. Thời điểm tháng 2 – 3, nhiệt độ ấm hơn tiến hành nhân đàn bằng cách tạo chúa. Dùng ấu trùng non làm mũ chúa, sau khi mũ chúa được 9 - 10 ngày tiến hành tách đàn. Các thao tác tách đàn cần nhẹ nhàng tránh ong đánh nhau gây tình trạng mất ổn định trong đàn và những đàn xung quanh. Nuôi ong lấy mật cho hiệu quả cao, chú trọng kỹ thuật nuôi từ khâu chọn địa điểm, tạo chúa đến thu hoạch mật. Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình nuôi, đàn ong sinh trưởng, phát triển tốt, tăng sản lượng và chất lượng mật, ít dịch bệnh.

  "So với những vật nuôi khác, nuôi ong đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn và không có nhiều dịch bệnh. Tuy nhiên, người dân trên địa bàn cũng đang trăn trở về đầu ra cho sản phẩm. Mong xã, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện ký hợp đồng thu mua lâu dài với đơn vị, cá nhân, tổ chức giúp người dân yên tâm nhân đàn" - anh Cứ A Chu, Trưởng bản Sàn Phàng Cao chia sẻ.

  Đồng chí Cứ A Sở - Chủ tịch UBND xã Khun Há khẳng định: "Tháng 8/2020, xã được đầu tư hơn 400 thùng ong, triển khai nuôi tại 2 bản: Sàn Phàng Cao, Lao Chải 2. Đàn ong sinh trưởng, phát triển tốt, tháng 10 đã cho thu hoạch với sản lượng mật rất cao, chất lượng được cơ quan chuyên môn đánh giá tốt. Thời gian tới, chúng tôi dự kiến đưa mật ong trở thành sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu của xã, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo".

   Phương Thanh / baolaichau.vn

   Nguồn: https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/hi%E1%BB%87u-qu%E1%BA%A3-m%C3%B4-h%C3%ACnh-nu%C3%B4i-ong-t%E1%BA%A1i-b%E1%BA%A3n-s%C3%A0n-ph%C3%A0ng-cao