Với những dấu ấn lịch sử của mình, bến Tam Bạc đã đi vào nhiều tác phẩm nghệ thuật và ghi dấu sâu đậm vào lòng nhiều thế hệ người dân Hải Phòng.

Những người phụ nữ trên bến Tam Bạc, Hải Phòng năm 1937. Chạy dài ven hữu ngạn sông Tam Bạc, bến Tam Bạc là một địa danh lịch sử được hình thành từ lâu đời trong quá trình phát triển đô thị Hải Phòng. Ảnh: Thérèse Le Prat.

Một góc bến Tam Bạc, phía xa là cầu Thống chế Joffre (nay là cầu Lạc Long). Bến Tam Bạc có thể coi như cảng thuyền đầu tiên ở Hải Phòng. Vai trò của bến chấm dứt khi người Pháp xây dựng cảng Hải Phòng. Nhưng giai đoạn sau đó, thuyền bè nhỏ vẫn qua lại tấp nập ở khúc sông này.

Dãy nhà kiểu Tây dọc bến Tam Bạc, ngày nay được biết đến với tên gọi phố cổ Tam Bạc. Khu phố này được mở từ thời Pháp thuộc, ban đầu gồm hai đoạn phố với tên gọi Marésanne Proc và Gaull de Luis.

Đường bến Tam Bạc 1937, nay là đoạn phố Tam Bạc từ ngã ba Tôn Thất Thuyết đến ngã ba Hoàng Ngân. Diện mạo của khu phố được định hình từ cuối thế kỷ 19, khi giới kinh doanh người Pháp và người Hoa đến định cư.

Những người cửu vạn ở bến Tam Bạc xưa. Đa số mặt phố Tam Bạc dành cho việc đưa hàng lên, xuống phục vụ cho những chủ buôn, nên khu vực này là nơi quy tụ của rất nhiều người làm nghề cửu vạn.

Một người cửu vạn vận chuyển gỗ ở bến Tam Bạc. Với những dấu ấn lịch sử của mình, bến Tam Bạc đã đi vào nhiều tác phẩm nghệ thuật và ghi dấu sâu đậm vào lòng nhiều thế hệ người dân Hải Phòng.

T.B (T/H) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ta-tay/kham-pha-ben-tam-bac-o-hai-phong-nam-1937-1453469.html