Trong bối cảnh, Iran tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh, Quân đội Mỹ trong khu vực đã có những hành động đầu tiên.

Theo Topcor, sau vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát ở ngoại ô Tehran bởi những tay súng chưa rõ danh tính, chính quyền Iran đã cáo buộc cơ quan tình báo Israel và Mỹ đứng sau vụ việc trên. Cái chết của Fakhrizadeh cũng khiến tình hình ở Vịnh Ba Tư nóng trở lại.

Trong một tuyên bố vào ngày 28/11, Chuẩn tướng Ismail Ghaani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã cáo buộc Israel là "thủ phạm" đứng sau vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh, "cha đẻ" của chương trình hạt nhân Iran.

Trong tuyên bố của mình, tướng Ghaani còn khẳng định: "Ngày tàn của Israel đang đến gần".

Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz (CVN-68) của Hải quân Mỹ. Ảnh: DefPost.

Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz (CVN-68) của Hải quân Mỹ. Ảnh: DefPost.

Được biết, truyền thông Iran so sánh vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Fakhrizadeh với vụ ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani, cựu Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds vào đầu năm 2020 do người Mỹ thực hiện. 

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq, gây ra thiệt hại không nhỏ trong Quân đội Mỹ.

Ở thời điểm tướng Soleimani bị ám sát, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó đang bận rộn chuẩn bị cho cuộc bầu cử nên phản ứng của Washington có phần bị động. Nhưng lần này mọi thứ phức tạp hơn khi căng thẳng Mỹ - Iran đã lên đỉnh điểm và điều gì cũng có thể xảy ra.

Lầu Năm Góc tin rằng Iran chắc chắn sẽ không dễ dàng bỏ qua vụ ám sát chuyên gia hạt nhân hàng đầu của họ. Do đó, Washington đã cấp tốc điều động nhóm tác chiến tàu sân bay dẫn đầu là tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz (CVN-68) đến Vịnh Ba Tư, đây có thể là thông điệp cảnh cáo mà Mỹ muốn gửi đến Iran.

Ngoài ra, trên bầu trời Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, Hải quân Mỹ cũng tăng cường các hoạt động trinh sát trên không với máy bay tuần tra, săn ngầm P-8 Poseidon. Người Mỹ đang cố gắng tận dụng không phận của các nước đồng minh như UAE và Saudi Arabia để thăm dò hoạt động tàu chiến và tàu ngầm của Iran trong khu vực.

Cùng lúc đó, một nhóm tiêm kích F-16 và máy bay tiếp dầu Boeing KC-135 Stratotanker của Không quân Mỹ bắt đầu thực hành một cuộc tấn công vào các mục tiêu giả định trên vùng biển trung lập ở Vịnh Ba Tư, rõ ràng hành động này là nhằm vào Iran.

Theo nhận định của cựu lãnh đạo Cục tình báo quân sự thuộc Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Amos Yadlin, hành động trên của Mỹ có thể sẽ khiến Iran có hành động đáp trả. Tuy nhiên, đây sẽ là cái cớ để Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran khi xung đột nổ ra trong khoảng thời gian ít ỏi còn lại của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Trà Khánh / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/iran-gui-thong-diep-chet-choc-quan-my-o-trung-dong-co-hanh-dong-la-vinh-ba-tu-nong-ruc-820202911122438583.htm