Sau khi được nhận nuôi, cô bé Mường Lát được bố mẹ cho đi học và tập vật lý trị liệu để phục hồi đôi chân.

Nói đến cái lạnh cắt da cắt thịt mỗi màu đông về ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, hẳn ai cũng còn nhớ về cô bé ở Mường Lát, Thanh Hóa 3 năm trước. Bức ảnh về 1 đứa trẻ với dáng người nhỏ nhắn, không áo quần giữ ấm ngồi bệt co ro dưới đất khiến mạng xã hội dậy sóng thời điểm cuối năm 2017.

Danh tính của cô bé là Vàng Thị Pàng, khi ấy chỉ mới 6 tuổi nhưng chỉ cao nhỉnh hơn một đứa trẻ lên 2 một chút. Em bị khuyết tật, không thể đi đứng bình thường, hoàn cảnh cũng hết sức khó khăn khi cha mất sớm, mẹ thì bệnh về tâm thần, nhà nghèo đông anh em mà lại còn bị liệt. Ai nghe qua cũng cảm thấy xót xa cho em.

Bức ảnh gây chấn động mạng xã hội hồi cuối năm 2017

Bức ảnh gây chấn động mạng xã hội hồi cuối năm 2017

Thương cảm với số phận của cô bé mà vợ chồng anh chị Huỳnh Quốc Tín - Nguyễn Thị Ngọc Phượng lặn lội từ TP.HCM lên tận Mường Lát để xin nuôi dưỡng bé. Về đến thành phố, em được đưa đi bệnh viện để theo dõi tình hình hai chân, ngoài ra em còn bị phát hiện ra nhiều chứng bệnh khác như trĩ, hai thận ứ nước, viêm đường tiểu nặng, viêm đường máu nhẹ.

Với sự tận tình của đôi vợ chồng, cô bé Mường Lát được điều trị bệnh và phục hồi chức năng cho đôi chân. Từ một cô bé người Mông sống ở miền núi xa xôi, giờ đây, Pàng phải tập làm quen với một cuộc sống mới, nếp sống mới. Nhưng không bao lâu sau khi tạm rời xa bản làng, em nhận được tin mẹ và ông qua đời. Số phận dường như muốn thử thách ý chí cô bé nhiều hơn.

Ngày đầu tại TP.HCM của Pàng

Ngày đầu tại TP.HCM của Pàng

Những thay đổi từng bước một của cô bé

Những thay đổi từng bước một của cô bé

Sau 1 thời gian, cô bé nhem nhuốc, xanh xao ngày nào đã có sự thay đổi. Pàng ngày một trở nên hồng hào, tươi tắn và hòa đồng hơn. Em bắt đầu có những bước đi đầu tiên trong đời dù phải có những công cụ hỗ trợ. Những bước chân cùng nụ cười rạng rỡ lanh lợi ấy chính là kết quả của hành trình dài điều trị không mệt mỏi cho cô bé khuyết tật 6 tuổi.

Sau 1 thời gian đã xinh xắn và hồng hào thế này đây!

Sau 1 thời gian đã xinh xắn và hồng hào thế này đây!

Ngày càng xinh xắn và đáng yêu, em đang luyện tập đi lại

Ngày càng xinh xắn và đáng yêu, em đang luyện tập đi lại.

Pàng cũng được bố mẹ nuôi cho đi học một trường mẫu giáo tại quận 7, TP.HCM thời gian đầu khi đón bé về nuôi. Sau này, vợ chồng anh Tín cùng chị Phương đã sắp xếp cho bé học tại trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ tàn tật (quận 3). Ở đây ngoài việc em được tập trung trị liệu đôi chân mà em còn được học chữ. Được biết, do công việc, em được bố mẹ gửi nội trú và đón về nhà vào mỗi cuối tuần.

Sau thời gian đi học, Pàng không chỉ biết nhiều tiếng Kinh hơn mà còn ngoan và "có da có thịt" hơn. Gần đây, cộng đồng mạng vui mừng vì thấy trong các chia sẻ của cặp vợ chồng tốt bụng, cô bé Mường Lát đã 9 tuổi và tự đi được mà không cần phải gắn nẹp hay sử dụng các dụng cụ hỗ trợ dù còn chưa vững. Đó là thành quả của những nỗ lực từ anh Tín, chị Phượng và đặc biệt là của bé Pàng.

Những hình ảnh mới nhất của bé Pàng được bố mẹ nuôi ghi lại

Những hình ảnh mới nhất của bé Pàng được bố mẹ nuôi ghi lại.

Vũ Trịnh / Tri Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/em-be-muong-lat-khong-manh-vai-che-than-ngoi-co-ro-giua-duong-trong-mua-dong-3-nam-truoc-gio-ra-sao-2202113111755484.htm