4 giờ sáng nay (23/10), di cốt liệt sĩ Bùi Đình Toản, một trong 22 cán bộ chiến sĩ hi sinh trong vụ sạt lở đất tại Hướng Phùng, Quảng Trị được đưa về quê nhà tại phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) trong nỗi đau của người thân và lòng tiếc thương vô hạn của đồng đội, bà con lối xóm.

Tang thương bao trùm căn nhà còn vương mùi sơn mới, nằm ngay bên quốc lộ 1A của gia đình liệt sĩ Bùi Đình Toản (SN: 1970) - một trong 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bị vùi lấp sau sự cố sạt lở đất ở Quảng Trị). Tiếng gào khóc của người thân gọi tên chồng, cha, tên con từ trong nhà vọng ra nghe bi ai.

Lễ tang liệt sĩ Toản tại quê nhà. 2 Người con trai của liệt sĩ Toản bên bàn thờ bố.

Lễ tang liệt sĩ Toản tại quê nhà. 2 người con trai của liệt sĩ Toản bên bàn thờ bố.

Bàn thờ của Trung tá Toản đặt ngay trước hiên nhà nghi ngút khói hương. Hai người con trai anh Toản trùm áo tang, khăn tang trắng xoá, tay chống gậy, khuôn mặt thất thần đứng bên bàn thờ người cha xấu số.

Phía bên trong, chị Đào Thị Bích (48 tuổi, vợ Trung tá Toản) ngồi gục bên di hài người chồng khóc đến lạc giọng. 

Đã 5 ngày trôi qua kể từ lúc nghe tin chồng cùng đồng đội mất tích sau sự cố sạt lở đất, dù hi vọng mong manh nhưng chị vẫn cầu mong một phép màu. Nhưng rồi, khi nghe tin đã tìm thấy thi thể chồng, chị Bích không còn sức để ngượng dậy, thường xuyên phải có người túc trực, chăm sóc.

4 giờ sáng nay (ngày 23/10) liệt sĩ Toản đã được trở về với gia đình.

4 giờ sáng nay (ngày 23/10) liệt sĩ Toản đã được trở về với gia đình.

"Anh ơi, sao anh bỏ mẹ con em mà đi như vậy? Vắng anh rồi mẹ con em biết sống như thế nào đây? Hai đứa con, vợ chồng mình chưa lo được đứa nào yên bề gia thất.

Anh bảo sắp được về phép. Sao giờ lại trở về lạnh lẽo thế này. Dậy với em, với các con đi anh ơi...!", chị Bích khóc nghẹn.

Sự ra đi đột ngột của chồng như một cú sốc lớn khiến chị Bích quỵ ngã.

Sự ra đi đột ngột của chồng như một cú sốc lớn khiến chị Bích quỵ ngã.

Sống ở những ngày tháng cuối cuộc đời, mắt mờ, chân chậm nhưng chưa bao giờ bà Nguyễn Thị Tròn (74 tuổi, mẹ của Trung tá Toản) lại phải chứng kiến cảnh đau đớn như thế. Suốt 5 ngày ròng kể từ lúc nghe tin con trai mất tích, bà Tròn không còn sức để khóc nữa.

Kiệt sức, bà được người thân dìu vào giường nghỉ ngơi. Những giọt nước mắt cứ thế lăn đều trên đôi má khô gầy, lam lũ.

Bà Tròn - mẹ liệt sĩ Toản.

Bà Tròn - mẹ liệt sĩ Toản.

Trong 5 người con thì anh Toản là niềm tự hào của gia đình cũng là nỗi lo lắng nhất trong lòng người mẹ già. 34 năm anh Toản công tác xa nhà cũng là chừng ấy thời gian, bà Tròn luôn thấp thỏm ngóng đợi ngày con về phép.

Đến bây giờ bà vẫn không thể tin đây là lần trở về cuối cùng của con trai mình.

Vợ chồng anh Toản sinh được 2 người con trai. Người con lớn 25 tuổi hiện đang làm việc ở Hà Nội. Con trai út 23 tuổi đang là sinh viên năm cuối tại một trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chị Bích - vợ liệt sĩ Toản ngã quỵ trước sự hy sinh của chồng.

Chị Bích - vợ liệt sĩ Toản ngã quỵ trước sự hy sinh của chồng.

Chị Bích không có công ăn việc làm ổn định. Thu nhập trông chờ vào đồng lương hàng tháng anh Toản gửi về. Mấy năm gần đây, khi người con trai lớn ra trường, đi làm, cuộc sống của gia đình mới đỡ phần vất vả.

Đầu chít khăn tang, ngồi lặng trên chiếc ghế, đôi tay ông Bùi Đình Nuôi (74 tuổi, bố liệt sĩ Toản) đan chéo vào nhau như để kìm nén nỗi đau. Khuôn mặt ông thất thần, ngấm lệ.

Bố anh Toản thất thần trước nỗi đau mất con.

Bố anh Toản thất thần trước nỗi đau mất con.

Đồng đội đến thắp hương, chia buồn và giúp gia đình tổ chức mai táng.Người thân đau đớn trước nỗi đau đớn đón anh Toản trở về đất mẹ.

Đồng đội đến thắp hương, chia buồn và giúp gia đình tổ chức mai táng. Người thân đau đớn trước nỗi đau đớn đón anh Toản trở về đất mẹ.

Nén đau thương, ông Nuôi cảm ơn các cơ quan ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, bà con lối xóm đã lo tổ chức an táng, động viên, thăm hỏi và chia sẻ mất mát cùng gia đình.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Dương - Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự thị xã Hoàng Mai cho biết, 4 giờ sáng nay (ngày 23/10) di cốt của Trung tá Bùi Đình Toản đã về tới gia đình. Vào chiều ngày mai (24/10) liệt sĩ Toản sẽ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai. 

Trước đó, rạng sáng ngày 18/10, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng bất ngờ xảy ra ở xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) khiến 4 dãy nhà bị vùi lấp. Trung tá Toản cùng 21 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 đã hi sinh khi đang làm nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Nhã Hoàng / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/dam-tang-dam-nuoc-mat-noi-que-nha-cua-trung-ta-hi-sinh-trong-vu-sat-lo-kinh-hoang-o-quang-tri-vang-anh-roi-me-con-em-song-the-nao-day-162202310153808850.htm