Cùng Jack Ma từ những con số 0, giờ đây khi đã trở thành tỷ phú nổi tiếng thế giới, Jack Ma vẫn luôn lắng nghe và chiều chuộng người "bạn cùng lớp" đầy quyền lực này.

Nổi tiếng thế giới, thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn và truyền thông thế nhưng thông tin về người phụ nữ đứng sau thành công của tỷ phú Jack Ma lại khá ít ỏi nếu như không muốn nói Jack Ma đã bảo vệ vợ quá kỹ.

Đó chính là bà Trương Anh - vợ của tỷ phú Jack Ma. Trương Anh là bạn học cùng Jack Ma tại khoa tiếng Anh, đại học Sư phạm Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khi tốt nghiệp, cả Jack Ma và Trương Anh về giảng dạy tại Học viện Công nghiệp điện tử Hàng Châu.

Kín tiếng chia sẻ câu chuyện tình yêu, mọi người chỉ biết rằng vào năm 1998, Jack Ma đã thành công "thương vụ" đầu tiên và lớn nhất cuộc đời mình khi cưới Trương Anh về làm vợ. Sau kết hôn, Jack Ma và Trương Anh luôn ở trong trạng thái lo sợ vì Jack Ma liên tiếp gặp chuyện không may. Mặc dù là một trong 10 giáo viên trẻ xuất sắc nhất ở Hàng Châu, nhưng Jack Ma vẫn quyết định từ bỏ công việc và mở công ty dịch thuật riêng.

Hình ảnh hiếm hoi về vợ của tỷ phú Jack Ma những ngày đầu khởi nghiệp.

Hình ảnh hiếm hoi về vợ của tỷ phú Jack Ma những ngày đầu khởi nghiệp.

Năm 1995, Jack Ma lập ra China Yellowpages, một trong những công ty Internet có trụ sở đầu tiên của Trung Quốc. Và đơn hàng lớn nhất trị giá 8.000 NDT đầu tiên cũng là do Trương Anh đàm phán mang về.

4 năm sau, Jack Ma tập hợp 16 người kinh doanh trang web bán hàng trên mạng Alibaba. Khi đó, bà Trương Anh từ bỏ mọi thứ để cùng Jack Ma phiêu lưu, lúc này công việc của bà thực chất là tạp vụ.

Khi chồng họp và công tác, Trương Anh lại làm đồ ăn khuya và chuẩn bị quần áo cho chồng. Sự hi sinh của Trương Anh được đáp đến khi hơn 1 năm sau, Alibaba trở thành 1 con mãnh hổ trên sàn buôn bán điện tử, Trương Anh trở thành tổng giám đốc của tập đoàn Alibaba Group.

Jack Ma luôn giữ quan điểm: "Điều quan trọng nhất khi trở về nhà là phải có một chiếc giường êm, và trên giường là một người vợ tốt".

Jack Ma luôn giữ quan điểm: "Điều quan trọng nhất khi trở về nhà là phải có một chiếc giường êm, và trên giường là một người vợ tốt".

Trương Anh nhớ lại: "Chúng ta rốt cục kiếm được bao nhiêu tiền, anh ấy giơ một ngón tay ra. 10 triệu. Anh ấy lắc đầu. 100 triệu? Và anh ấy vẫn lắc đầu nói "1 triệu". Tôi ngỡ ngàng ít vậy sao? Và anh ấy nói 1 triệu mỗi ngày, tương lai, sẽ đưa nó trở thành tiền thuế mỗi ngày một triệu".

Đúng lúc thành công với Alibaba thì bà Trương Anh thuận theo đề nghị của chồng về chăm sóc gia đình, quan tâm đến cậu con trai đang độ tuổi phát triển.

Ngay đêm đó, Jack Ma nói với vợ - khi đó là giám đốc trụ sở Alibaba ở Trung Quốc: "Em rời Alibaba thì cũng chỉ mất đi ít thu nhập nhưng nếu em không về nhà, con trai sẽ hư mất. Bao nhiều tiền cũng không cứu được. Con trai chúng ta và tiền bạc, em phải chọn một".

Một lần nữa, Trương Anh lui về hậu trường trở thành bà nội trợ đảm đang tự tay đi chợ, mua thức ăn, nấu cơm mà không cần có sự trợ giúp của người giúp việc. Hiện con trai duy nhất của tỷ phú Jack Ma đang học tại Đại học Berkeley (Mỹ) và có thành tích học tập tốt.

Bà Trương Anh cũng là người hết mực chăm lo cho chồng, bà thường xuyên chủ động hỏi thăm, chính tay làm bữa sáng và trưa cho người chồng tỷ phú.

Hơn 30 năm bên nhau, Trương Anh luôn là người đồng cam cộng khổ với Jack Ma. Ngược lại, tỷ phú giàu nhất châu Á cũng chưa bao giờ quên công lao của vợ.

Jack Ma nói về vợ rằng: "Trương Anh trước là người đồng hành trên con đường sự nghiệp của tôi, tôi có ngày hôm nay, cô ấy không có công lao thì cũng có khổ lao, tôi cũng luôn coi cô ấy như đối tác kinh doanh. Nhưng hiện tại tôi cảm thấy, là một người vợ, cô ấy lại càng thích hợp làm đối tác kinh doanh hơn. Một đối tác cho tôi tất cả từ công danh tới hạnh phúc".

Nguyên Anh / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chan-dung-nguoi-ban-cung-lop-khien-ty-phu-jack-ma-mang-on-ca-doi-a500606.html