Bão số 9 giật tới cấp 15 đang di chuyển nhanh vào khu vực vùng biển nước ta, vì vậy Sở Giáo dục và Đào tạo 4 tỉnh thành này đã thông báo cho học sinh được nghỉ học.

Thừa Thiên - Huế

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi công văn về việc triển khai ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 9. Theo dự báo, trong các ngày 27-29/10, bão số 9 có cường độ rất mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 9, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc triển khai ứng phó với bão số 9, Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học chiều ngày 27/10 và ngày 28/10.

Bên cạnh đó, duy trì lực lượng, phương tiện và phân công lãnh đạo, lực lượng tự vệ cơ quan tổ chức trực 24/24 giờ tại đơn vị, trường học để chủ động xử lý các tình huống xảy ra trong bão lũ.

Theo dự báo, trong các ngày 27-29/10, bão số 9 có cường độ rất mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung. Ảnh minh họa.

Theo dự báo, trong các ngày 27-29/10, bão số 9 có cường độ rất mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung. Ảnh minh họa.

Tiến hành triển khai ngay việc chằng chống các công trình trường lớp; khẩn trương di chuyển tài liệu, sách vở, máy móc, thiết bị dạy học... đến vị trí cao ráo an toàn; đặc biệt, các công trình, cơ sở giáo dục thuộc các vùng đã bị ảnh hưởng do bão lũ trong thời gian qua và các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9.

Không rời vị trí trực và ra khỏi nhà trong lúc bão. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tránh trú mưa bão an toàn.

Ngoài ra, thủ trưởng các đơn vị theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên diễn biến về cơn bão số 9 trên các phương tiện thông tin truyền thông để chủ động ứng phó, không để xảy ra bị động khi bão đến.

Hoãn tất cả các cuộc họp, hội nghị không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão lũ cho đến khi bão tan.

Bình Định

Nhằm chủ động ứng phó với bão số 9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định Đào Đức Tuấn gửi công văn yêu cầu hiệu trưởng các trường mầm non, phổ thông và đơn vị trực thuộc cho học sinh nghỉ học từ buổi chiều ngày 27/10 cho đến khi có thông báo mới. 

Báo cáo chính quyền địa phương yêu cầu gia đình giữ con em ở nhà, không cho đi đùa nghịch nước, chèo bè, chống sõng, tắm sông, tắm biển.

Công văn phòng chống bão số 9 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định.

Công văn phòng chống bão số 9 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường rà soát kế hoạch, các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất nhà trường, bảo quản tốt hồ sợ, thiết bị giảng dạy, chủ động ứng phó khi mưa bão xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người.

Triển khai thực hiện ngay phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng, tránh bão lụt ở cơ sở, chú trọng việc gia cố công trình, đặc biệt là giằng chống tường bao, mái, đóng và cài tất cả chốt cửa ra vào, cửa sổ các phòng học, tránh bị tốc mái, tung cửa khi bão đến.

Trước, trong và sau khi lũ xảy ra, nghiêm túc triển khai thực hiện chế độ trực ban tại đơn vị và chế độ báo cáo về công tác phòng, chống bão lụt của đơn vị cho Sở và chính quyền địa phương.

Trước đó, 2 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng cũng đã gửi công văn cho học sinh nghỉ học 2 ngày:

Quảng Nam

Sáng 26/10, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, đã ký văn bản quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học để phòng tránh bão số 9.

Theo đó, hiện bão số 9 đang hình thành trên biển Đông. Đây là cơn bão có cường độ mạnh sẽ đổ bộ trực tiếp và các tỉnh miền Trung, gây mưa lớn làm tăng nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất. Để chủ động ứng phó với bão số 9, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau đây:

Thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học 2 ngày là 27, 28/10 để phòng tránh bão số 9.

Học sinh 4 tỉnh thành miền Trung sẽ được nghỉ học 2 ngày. Ảnh minh họa.

Học sinh 4 tỉnh thành miền Trung sẽ được nghỉ học 2 ngày. Ảnh minh họa.

Triển khai thực hiện chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và các công trình xây dựng khác để phòng tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ; di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn để tránh ướt, hư hỏng; tắt hết các thiết bị điện khi phòng không có người làm việc để đề phòng chập mạch điện nhằm đảm bảo an toàn trường học trong mưa bão.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão để kịp thời có phương án phòng chống hiệu quả. Đặc biệt ở vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, chỉ đạo, quán triệt cho học sinh và phụ huynh, cán bộ, giáo viên đề phòng lũ quét, lũ ống, sụt lở đất… cần đảm bảo an toàn trong việc đi lại để tránh thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.

Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thiệt hại do mưa bão, kịp thời báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo để báo cáo UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đà Nẵng

Theo đánh giá cơ quan chức năng, bão số 9 mạnh cấp 11, 12, sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Ngay sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ sáng 26/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9.

Để ứng phó với bão, Đà Nẵng cũng quyết định cho học sinh nghỉ học từ sáng 28/10 và cho đến hết ngày 29/10.

Hoàng Hà / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cap-nhat-them-2-tinh-thanh-thong-bao-khan-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-phong-tranh-bao-so-9-co-tinh-cho-nghi-den-khi-co-thong-bao-moi-162202710104233180.htm