Để giúp người dân phân biệt rõ giữa ρɦáσ hoa và ρɦáσ hoa nổ, loại nào được phép, không được phép đốt, Bộ Công an vừa có hướng dẫn cụ thể.

  Phân biệt ρɦáσ hoa và ρɦáσ йổ (ảnh Bộ Công an).

  Bộ Công an vừa cho biết, từ ngày 11/1, Nghị định 137/2000 về quản lý, sử dụng ρɦáσ chính thức có hiệu lực thi hành, thay thế Nghị định số 36/2009 về quản lý, sử dụng ρɦáσ.

  Hiện nhiều người dân quan tâm là với Nghị định 137, các loại ρɦáσ nào được phép sử dụng; việc sử dụng ρɦáσ phải tuân thủ những điều kiện, quy định cụ thể nào?

  Theo Bộ Công an, ρɦáσ hoa mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng là loại ρɦáσ được chếtạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian, không gây ra tiếng йổ (điểm b Khoản 1 Điều 3 Nghị định 137 quy định).

  Đối với loại ρɦáσ này, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng trong các trường hợp: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng chỉ được mua ρɦáσ hoa của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng theo quy định tại Điều 14 Nghị định 137.

  Trường hợp mua, sử dụng ρɦáσ hoa của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không được phép kinh doanh thì sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Trường hợp nếu đốt ρɦáσ tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015.

  Còn ρɦáσ йổ là sản phẩm được chếtạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng йổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng йổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. ρɦáσ йổ gây ra tiếng rít, tiếng йổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là ρɦáσ hoa йổ (điểma Khoản 1 Điều 3 Nghị định 137 quy định). Khoản 1 Điều 5 của Nghị định 137 cũng đã nghiêm cấm việc sử dụng ρɦáσ йổ và ρɦáσ hoa йổ. Do đó, người dân cần phân biệt rõ giữa ρɦáσ hoa và ρɦáσ hoa йổ để tránh vi phạm pháp luật.

  Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng cần lưu ý về điều kiện sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu ρɦáσ hoa, Nghị định 137 đã quy định rõ: Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất ρɦáσ hoa, thuốc ρɦáσ hoa thì được phép thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu ρɦáσ hoa, thuốc ρɦáσ hoa; phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường; bảo đảm kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, phương tiện phù hợp, người quản lý, người phục vụ có liên quan phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn; kinh doanh ρɦáσ hoa phải bảo đảm chất lượng, quy chuẩn và các điều kiện khác theo quy định...

  Các hành vi vi phạm về ρɦáσ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Mức tiền phạt thấp nhất là 500 nghìn đồng, mức tối đa là 40 triệu đồng, cụ thể: Lưu hành các loại giấy phép về quản lý, sử dụng ρɦáσ hoa không còn giá trị sử dụng bị phạt tiền từ 0,5 - 1 triệu đồng; Sử dụng các loại ρɦáσ mà không được phép bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng; Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép ρɦáσ, thuốc ρɦáσ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng; Mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép các loại ρɦáσ bị phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng.

  Bên cạnh bị phạt tiền, toàn bộ số ρɦáσ là tang vật sẽ bị tịch thu theo quy định.

  Đặc biệt, nếu đốt ρɦáσ йổ, ρɦáσ hoa йổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản do hành vi đốt ρɦáσ gây ra. Các hành vi phạm tội liên quan đến sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại ρɦáσ có thể sẽ bị xử lý hình sự theo các tội quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015...

   Việt Hòa / baogiaothong.vn

   Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/bo-cong-an-thong-tin-toi-nguoi-dan-loai-phao-hoa-nao-duoc-phep-dot-d492211.html