Chiều 25/8, Sở Y tế Quảng Trị xác nhận đã ghi nhận thêm 1 ca bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca bệnh này trên địa bàn tỉnh lên 21 người.

Chốt kiểm soát phòng, chống bệnh bạch hầu tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN.

Chốt kiểm soát phòng, chống bệnh bạch hầu tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN.

Ca bệnh bạch hầu mới được ghi nhận là một phụ nữ 31 tuổi, trú ở thôn Xà Lời, xã Vĩnh Ô thuộc huyện Vĩnh Linh. Trước đó, bệnh nhân này điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh với các triệu chứng sốt, đau rát họng. Qua thăm khám, bác sỹ điều trị phát hiện cổ họng của bệnh nhân có giả mạc nên đã lấy mẫu gửi xét nghiệm bệnh bạch hầu tại Viện Pasteur Nha Trang và cho kết quả dương tính. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh bạch hầu mới, lực lượng chức năng huyện Vĩnh Linh đã tiến hành giám sát, điều tra dịch tễ, xác minh thông tin ca bệnh và các trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành khoanh vùng, cách ly và kiểm soát nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng; đồng thời phun hóa chất khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm, cấp thuốc uống dự phòng bệnh bạch hầu cho 160 người dân ở thôn Xà Lời.

Xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh là xã thứ 4 ở tỉnh Quảng Trị ghi nhận bệnh bạch hầu. Trước đó, vào cuối tháng 7/2020, tỉnh ghi nhận 5 ca mắc bệnh bạch hầu, có độ tuổi từ 7 - 9, cùng trú tại hai thôn Bãi Hà Mới và Khe Hót thuộc xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh. Cả 5 ca bệnh này được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh và đã khỏi bệnh vào ngày 3/8. Đến đầu tháng 8, tỉnh tiếp tục ghi nhận 9 ca mắc ở thôn Sông Ngân, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, có độ từ 1 - 12. Đến giữa tháng 8, tỉnh ghi nhận thêm 6 ca ở thôn Nguồn Rào Pin thuộc xã Hướng Sơn, huyện miền núi Hướng Hóa ở độ tuổi từ 7 - 30 tuổi. Như vậy, đến nay, tỉnh đã ghi nhận 21 ca mắc bệnh bạch hầu ở 4 xã.

Tại những địa phương ghi nhận bệnh bạch hầu, ngành y tế Quảng Trị đã thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh như tiến hành điều tra, xác minh thông tin và đánh giá các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bạch hầu; giám sát, theo dõi chặt chẽ, cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc bệnh tại các ổ bệnh; phun hóa chất, lau chùi khử khuẩn môi trường tại ổ bệnh và hộ gia đình; tổ chức tiêm vét, tiêm bù vaccine phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc một cách quyết liệt, khoanh vùng các ổ bệnh bạch hầu; đồng thời ngành y tế lên kế hoạch tiến hành tiêm phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em trên địa bàn.

Nguyên Lý / TTXVN

Nguồn: https://baotintuc.vn/dich-benh/benh-bach-hau-o-quang-tri-lan-ra-4-xa-21-nguoi-mac-benh-20200825200041556.htm