Chính phủ Ấn Độ đã tiến hành triển khai thêm quân đội và dàn xe tăng T-90 tới biên giới sau khi phát hiện Trung Quốc cũng đang liên tục đưa thêm binh lính và vũ khí tới khu vực tranh chấp.

  Mới đây, hình ảnh vệ tinh đã cho thấy một đội quân và thiết bị của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được triển khai thêm tại khu vực Aksai Chin. Chính phủ Ấn Độ đánh giá rằng PLA đang chuẩn bị cho một mùa đông dài và khắc nghiệt ở dãy Hy Mã Lạp Sơn.

  Hình ảnh vệ tinh từ ngày 21/7 được đăng tải bởi @detresfa cho thấy sự gia tăng khoảng 5.000 quân và nhiều vũ khí của PLA ở Shiquanhe, Tây Tạng. Sân bay trực thăng cũng đã xuất hiện trong khu vực và việc xây dựng mới đang diễn ra.

  Ảnh vệ tinh ngày 21/7

  Ảnh vệ tinh ngày 21/7

  Ngay lập tức, Ấn Độ bắt đầu triển khai một lực lượng gồm 12 chiếc xe tăng T-90, pháo phản lực và pháo tầm xa cùng một lữ đoàn 4.000 lính tới Daulat Beg Oldi (DBO) để chuẩn bị sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào của Trung Quốc từ đường đèo Shaksgam-Karakoram, khu vực Ladakh, theo nhật báo Ấn Độ Hindustan Times.

  Do các cây cầu trên đường Darbuk-Shyok-DBO không thể chịu được trọng tải của xe tăng T-90 nặng 46 tấn, nên các xe tăng này đã vượt chướng ngại nước bằng thiết bị chuyên dụng.

  Quân đội Ấn Độ cũng đã triển khai các xe chiến đấu bộ binh, pháo xe kéo hạng nhẹ M-777 155mm do Mỹ sản xuất và pháo tầm xa 130 mm tại nhiều địa điểm ở phía đông Ladakh, bao gồm DBO, Galwan và Pangong Tso.

  Pháo xe kéo hạng nhẹ M-777

  Pháo xe kéo hạng nhẹ M-777

  Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn khi quân đội của cả hai bên đụng độ vào ngày 15/6 tại biên giới, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và một số lượng lính Trung Quốc chưa rõ số lượng thiệt mạng.

  New Delhi và Bắc Kinh đã tổ chức nhiều vòng đàm phán giữa các chỉ huy quân đội và các nhà ngoại giao, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa rút quân khỏi Pangong Tso hoặc Thung lũng Depsang. Theo các nguồn tin chính phủ, quân đội Trung Quốc nằm sâu gần 8 km bên trong Lãnh thổ Ấn Độ ở Thung lũng Depsang.

  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đã đến thăm các điểm tranh chấp ở phía đông Ladakh và đảm bảo với quân đội rằng họ sẽ được trang bị vũ khí hiện đại.

   Thanh Huyền / Tiền Phong

   Nguồn: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/an-do-dan-tran-t90-doc-bien-gioi-tranh-chap-voi-trung-quoc-1695096.tpo